Chuyên: Phân Phối, Tư Vấn, Thiết kế, Thi Công Hệ Thống Camera Quan Sát, Báo Trộm, Báo Cháy ...

Thông tin tuyệt mật của NASA về ngày tận thế?

Ngày đăng: 21/04/2013 06:15 AM

 

ngay_tan_the_nasa
Giả thuyết tận thế dựa trên một sự kiện vẫn thường xảy ra: sự thẳng hàng của trái đất, mặt trời, và một hành tinh nào đó.
Bản tin dài chưa đến 300 chữ có dòng giới thiệu rằng: “Đây được xem là những thông tin tuyệt mật chưa được công bố của NASA”. Kèm theo bản tin này là một băng video dài ba phút có các giải thích của nhà khoa học Don Yeomans ở phòng nghiên cứu thiên thạch trái đất (JPL) của cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) về việc “thế giới diệt vong”.

Một nửa sự thật

Bản tin trích dẫn gián tiếp các giải thích của nhà khoa học Don Yeomans về “thời điểm cả tiểu hành tinh Nirubu, mặt trời và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng sẽ trùng hợp với nhiều vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của mặt trời”, và các vụ nổ này “tác động trực tiếp” vào cả trái đất, làm “trái đất bị xoay nghiêng một góc 1800, nghĩa là thế giới sẽ hoàn toàn bị đảo ngược”, và “khi đó trên bề mặt trái đất sẽ có sự chuyển biến dữ dội bởi các lục địa bắt đầu di chuyển lại gần nhau hơn và việc va chạm giữa chúng có thể khiến sự sống trên trái đất hoàn toàn biến mất”. Và thời điểm xảy ra vụ nổ cũng như các tác động khủng khiếp dẫn đến tận thế được nêu trong bản tin này là 21.12.2012.

Bản tin này khiến người đọc tin tưởng vì đó là những thông tin gắn với tên tuổi của một nhà khoa học của NASA: Don Yeomans, và các giải thích về sự đảo ngược của trái đất dẫn đến sự di chuyển của các lục địa có vẻ khoa học và đáng tin. Tuy nhiên, khi xem đoạn video dài ba phút đăng kèm ngay bên dưới bản tin này, có thể nhận thấy ngay rằng những gì được dẫn ra phía trên chỉ là những giả thuyết không thể xảy ra. Thực chất ngay trong đoạn video, ông Don Yeomans giải thích rằng sự thẳng hàng của trái đất, mặt trời, và một hành tinh nào đó là điều vẫn thường thấy, rằng bão mặt trời vẫn thường xuất hiện ngay cả khi các hành tinh thẳng hàng hay không thẳng hàng v.v. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất được ông Yeomans nói bằng một câu tiếng Anh dễ hiểu nằm ở những giây cuối đoạn video ba phút này là: “Không có bằng chứng nào rằng nó (sự đảo cực của trái đất) sẽ xảy ra vào tháng 12 này”. Ông Yeomans cũng dẫn lại một câu nói của nhà thiên văn học Mỹ Carl Sagan: “Các tuyên bố khác thường bắt buộc phải có các chứng cứ khác thường”.

Bị lừa tập hai

 

Khoa học gia NASA – Don Yeomans.

Xuất hiện trên một website tổng hợp tin tức trong những ngày qua, bản tin có tựa đề “NASA dự báo thế giới diệt vong vào ngày 21.12.2012” đã gây xôn xao trên mạng ở Việt Nam. Tuy nhiên, kết nối (link) đính kèm theo tên nguồn ghi ngay dưới bản tin này thay tên tác giả đã cho thấy đây là bản dẫn lại nguyên văn một bản tin khác được đăng trên một website tổng hợp tin tức từ giữa tháng 3.2012. Và từ năm tháng trước, khi bản tin về ngày tận thế 21.12.2012 lan truyền, những tờ báo uy tín ở Việt Nam đã có nhiều bài viết nói về tính xác thực của thông tin này. Thế nhưng, tái xuất hiện trên mạng sau gần nửa năm, bản tin này vẫn đánh lừa được dư luận lần thứ hai.

Trên blog của mình, ông Don Yeomans từng viết: “Khoa học ở đâu? Chứng cứ ở đâu? Chẳng có gì hết, và tất cả những lời khẳng định kiên định, nồng nhiệt, nhằm mục đích kiếm lợi, cho dù được đưa ra trong sách vở, phim điện ảnh, phim tài liệu hay trên internet không thể thay đổi một sự thật đơn giản. Không có bằng chứng đáng tin nào cho bất cứ một khẳng định nào ủng hộ cho sự xuất hiện những sự kiện bất thường vào tháng 12.2012”.

Sự tái xuất hiện những bản tin nửa vời về ngày tận thế 21.12.2012 gây chú ý trong dư luận Việt Nam những ngày gần đây đúng như Don Yeomans nói là “những lời khẳng định kiên định, nồng nhiệt, nhằm mục đích kiếm lợi”.